รู้จัก “หญ้ารีแพร์” สมุนไพรไทยช่วยคืนความสาว

ข้อมูลจากรายการเจาะข่าวเด่น ออกอากาศไปเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2557 ได้เชิญ นายแพทย์ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และเภสัชกรหญิงสุภาพร ปิติพร หัวหน้าเภสัชกร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร พูดคุยเพื่อให้ข้อมูลเรื่องสมุนไพร ในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 11 เป็นงานจัดขึ้นประจำทุกปี ของกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก อีกทั้งยังเป็นเวทีเพื่อเผยแพร่ความรู้เรื่องแพทย์แผนไทย และสมุนไพรในการดูแลตัวเองให้กับประชาชน โดยในปีนี้ ได้สนับสนุนในหัวข้อเรื่องการดูแลตัวเองของผู้หญิงเป็นหัวข้อหลัก จึงได้จัดเน้นไปที่พืชสมุนไพรสำหรับผู้หญิง นั่นคือ “หญ้ารีแพร์” หรือ ชื่อเดิมที่ชาวบ้านเรียกว่า “หญ้าฮี๋ยุ่ม” ด้วยสรรพคุณเป็นพืชสมุนไพรที่ภูมิปัญญาไทยเลือกใช้ในการดูแลหญิงหลังคลอด ด้วยการนำไปอาบ อบ และกิน ช่วยทำให้ผิวพรรณกลับมาเปล่งปลั่ง มดลูกเข้าอู่ และบาดแผลหายเร็วขึ้น

สบู่สมุนไพร, สบู่หญ้ารีแพร์

“หญ้ารีแพร์” หรือ “หญ้าฮี๋ยุ่ม” เป็นพืชสมุนไพรที่เป็นเคล็ดลับของคนโบราณ มีการใช้กันมาหลายร้อยปี ไม่มีอันตราย เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ชาวบ้าน หมอชาวบ้าน ผู้ใช้แล้วก็ยืนยันว่าได้ผลดี โดยเป็นสมุนไพรบำรุงให้ผู้หญิง ที่แม้จะมีลูกดกเป็นสิบคนแต่ก็ยังมีความสุขในชีวิตคู่ได้ ก็เพราะใช้หญ้าฮี๋ยุ่มเลยช่วยให้แม้ลูกมากแล้วช่องคลอดก็ยังคงกระชับ นอกจากนี้ในช่วง 30 กว่าปีที่แล้วก็มีการค้นพบสารพิเศษในไผ่ มีการสกัดออกมาเป็น “แบมบู ซิลิกา” (bamboo silica) มีคุณสมบัติเพิ่มการสร้างคอนเนคทีฟ ทิชชู (connective tissue) เพิ่มความยืดหยุ่น เพิ่มน้ำเมือก ทำให้มีการหล่อลื่นได้ดีขึ้น เหมือนอย่างที่ชาวบ้านบอกว่าใช้หญ้าตัวนี้แล้วเปิดปุ๊บติดปั๊บ ไม่ต้องรอนานที่จะมีอะไรกัน

สบู่สมุนไพร, สบู่หญ้ารีแพร์

สำหรับวิธีการใช้ประโยชน์จาก”หญ้ารีแพร์” หรือ “หญ้าฮี๋ยุ่ม” นั้น สามารถใช้ได้ทั้งการกินและใช้ภายนอก การกินก็สามารถนำยอดหญ้าฮี๋ยุ่มมาลวกจิ้มน้ำพริก นำใบขยี้กับน้ำร้อน หรือต้มแล้วคั้นแต่น้ำดื่ม มีฤทธิ์ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยสมานแผล ทำให้ผิวเก็บกักน้ำได้ดีขึ้น ผิวพรรณจึงชุ่มชื้น เปล่งปลั่งเต่งตึง ส่วนการใช้ภายนอก คนโบราณการนำมาตำหรือขยี้แล้วโปะแผล ต้มน้ำอาบ หรือเอาน้ำซะ (น้ำจากการชะล้างหลายๆรอบ) อาบ ช่วยให้แผลหายไว และที่สำคัญคือใช้ในการอยู่ไฟสำหรับหญิงหลังคลอด โดยให้นำหญ้าฮี๋ยุ่มตากแห้งมาก่อไฟ ใช้ไม้ผุเป็นเชื้อไฟพอให้ไฟคุนิด ๆ (ใช้ไม้ผุไฟจะได้ไม่ให้ความร้อนมากเกินไป) แล้วนั่งเอาไอรม รมครั้งละ 10-15 นาที ทำเช้า-เย็นเป็นเวลา 7-10 วัน ช่วยให้มดลูกเข้าอู่ ลดบวม ช่วยลดน้ำหนัก ซึ่งทางวิทยาศาสตร์ความร้อนช่วยลดบวมได้ หญิงหลังคลอดที่มีปัญหาเรื่องหย่อนยานและบวมจึงทำได้ผลดี ซิลิกาที่มีก็ช่วยเรื่องการสมานแผล เสริมสร้างเนื้อเยื่อ ทำให้แผลหายไวไม่ติดเชื้อ ส่วนผู้หญิงทั่วไปที่ต้องการทำเพื่อสรรพคุณกระชับช่องคลอด ให้ทำในลักษณะอบไอน้ำ คือนำหญ้าไปต้มแล้วนั่งเอาไอน้ำรมแทน

และสำหรับในผู้ชายก็สามารถใช้ประโยชน์จากหญ้าฮี๋ยุ่มได้เช่นกัน ทั้งเรื่องช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ใช้ในการรักษาบาดแผล และสามารถทำในลักษณะอบไอน้ำเพื่อบรรเทาอาการริดสีดวงด้วย นับว่าเป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้านที่มีสรรพคุณครบด้าน

สบู่สมุนไพร, สบู่หญ้ารีแพร์

ข้อมูลจาก : รายการเจาะข่าวเด่น